Đăng ký   |    'vi-vn'
HomeChính sách tài khóa - Chính sách tiền tệ
Lãi suất tiền đồng bật tăng trên thị trường liên ngân hàng
Trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng trong ba ngày đầu tuần này, lãi suất tiền đồng đã tăng khá mạnh ở các kỳ hạn ngắn, từ 80 đến 150 điểm so với tuần trước.
CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ CỦA NHNN: “CÚ HÍCH” CHO DN PHÁT TRIỂN

“Được vay vốn với chi phí thấp, chúng tôi đã tiết giảm được chi phí kinh doanh, tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế, từ đó, bình ổn lãi suất hợp lý, giúp DN tăng trưởng trên 65% chỉ tiêu đặt ra”.

HSBC: Thận trọng “chính sách nới lỏng điều kiện tín dụng hơn kỳ vọng”

Định chế tài chính HSBC vừa công bố báo cáo kinh tế vĩ mô “triển vọng thị trường”. Theo báo cáo này, HSBC dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt mức 6,3% nhưng Chính phủ vẫn khẳng định mục tiêu tăng trưởng sẽ đạt 6,7% và điều này dẫn đến e ngại chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng hơn mức nền kinh tế đang kỳ vọng.

Chính sách tiền tệ giai đoạn 2011- 2015: Hiệu quả và niềm tin

Những năm qua, chính sách tiền tệ được điều hành linh hoạt, chủ động dẫn dắt thị trường, đồng thời có sự phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa đã mang lại nhiều kết quả tích cực đối với kinh tế vĩ mô nói chung và thị trường tiền tệ nói riêng.

Kinh nghiệm Hàn Quốc trong duy trì ổn định tài chính trong bối cảnh khủng hoảng tài chính - tiền tệ

Bài viết này chủ yếu nhằm đánh giá khái lược tình hình ổn định tài chính của Hàn Quốc trong thời gian qua dưới tác động của khủng hoảng tài chính châu Á (1997-1998) và khủng hoảng tài chính toàn cầu (2008 đến nay). Bên cạnh đó, với chừng mực ít hơn, bài viết cũng phân tích tác động của việc quốc tế hóa các đồng tiền quốc tế và đồng NDT hiện nay. Phần cuối bài viết, tác giả tổng kết và rút ra một số bài học cho các nước, trong đó có Việt Nam trong chống đỡ khủng hoảng và các tác động tiêu cực của quá trình quốc tế hóa các đồng tiền quốc tế lên ổn định tài chính/an ninh tài chính nước nhà.

Trung Quốc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ và vấn đề chính sách tiền tệ lạm phát mục tiêu ở Việt Nam

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước có mối quan sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Quan hệ kinh tế giữa hai nước ngày càng được mở rộng, tăng cường và được thúc đẩy bởi các hiệp ước thương đa phương và cả sự gần gũi về địa lý. Chính vì vậy, việc nghiên cứu khả năng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ Trung Quốc và tác động có thể của việc đối với thực thi chính sách tiền tệ nói chung và chính sách tiền tệ lấy lạm phát làm mục tiêu là cần thiết.

Giám sát an toàn tài chính-tiền tệ: Nhiệm vụ kép của thể chế

Thực tiễn phát triển kinh tế thế giới trong thời gian vừa qua đã cho thấy rõ tác động của việc giám sát tài chính - tiền tệ kém hiệu quả đã ảnh hưởng nặng nề đến phát triển kinh tế của các nước. Việt Nam đang và sẽ phải làm nhiệm vụ "kép", tức vừa phải tái cơ cấu để nền kinh tế có thể phát triển theo chiều sâu, có hiệu quả với sức cạnh tranh, vừa phải tăng cường giám sát đảm bảo an toàn tài chính - tiền tệ cho quá trình này.

Điều hành chính sách tiền tệ: Những vấn đề đặt ra

“Kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, đảm bảo an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng” – Thông điệp này liên tục được Chính phủ cũng như Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định trong suốt thời gian qua.

Bàn về việc áp dụng khung khổ chính sách tiền tệ theo lạm phát mục tiêu

Trên thế giới, khi khung khổ chính sách tiền tệ (CSTT) theo lạm phát mục tiêu, ngân hàng trung ương (NHTƯ) phải định kỳ dự báo diễn biến lạm phát trong tương lai theo các kịch bản khác nhau, đồng thời có những phân tích kỹ về tình hình thực tế. Dù vậy, việc vận dụng khung khổ CSTT theo lạm phát mục tiêu đòi hỏi một số điều kiện nhất định và không phải ngẫu nhiên mà nhiều nước chưa áp dụng khung khổ này.

Điều hành kinh tế vĩ mô: Phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ (21/01)

Năm 2013, hơn nửa chặng đường 2011-2015, đã khép lại. Niềm vui là “kinh tế vĩ mô đang dần ổn định” dường như bị lấn át bởi những lo lắng, trăn trở trong điều hành kinh tế vĩ mô sao cho đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội đặt ra cho nửa chặng đường còn lại 2014-2015. Vì vậy, việc phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ trở nên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Related news
 
Giải quyết nợ xấu - Vấn đề mấu chốt trong tái cơ cấu hệ thống ngân hàng (12/26/2013)
Đầu tư công, nợ công và mức độ bền vững ngân sách ở Việt Nam (12/26/2013)
Tái cấu trúc hệ thống ngân hàng (04/03/2012)
Khủng hoảng kép: Khủng hoảng nợ công và khủng hoảng tiền tệ đánh giá rủi ro đối với Việt Nam (02/02/2012)
Chính sách tài khóa và hệ thống ngân sách (06/22/2011)
Các vấn đề của thị trường tiền tệ (03/14/2011)
Sự độc lập của Ngân hàng Trung ương và một số gợi ý chính sách cho Việt Nam (10/15/2010)
Phá giá tiền tệ và một số vấn đề phá giá tiền đồng ở Việt Nam (10/12/2010)
Chính sách tài khóa - tiền tệ ổn định kinh tế vĩ mô thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam (08/09/2010)
Một số vấn đề về vai trò của chính sách tiền tệ trong ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng kinh tế (08/07/2010)
1 2
Tin nổi bật
Lỗ hổng BT (03/11)
Quốc hội đã tạo cơ sở pháp lý đủ mạnh giải quyết nợ xấu (22/6)
Kết quả thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020
Báo cáo kinh tế vĩ mô quí IV và năm 2016
Liên kết
Thông tin dịch vụ
THÔNG BÁO
Member login
User name
Password
Đăng ký  |  Quên mật khẩu
Publications