Đăng ký   |    English
Trang chủHội nhập kinh tế quốc tế
KINH TẾ ASEAN 5 NĂM QUA
Sự hình thành Cộng đồng ASEAN vào ngày 1/9/2015 là dấu mốc lịch sử của tiến trình liên kết ASEAN, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Hiệp hội, khu vực cũng như từng nước thành viên.Cộng đồng ASEAN thể hiện sự trưởng thành và lớn mạnh của ASEAN sau gần 5 thập kỷ tồn tại, phát triển. ASEAN đã, đang và sẽ mang lại những lợi ích quan trọng và thiết thực cho các nước thành viên, mà bao trùm là tạo tạo môi trường khu vực hòa bình và ổn định để mỗi nước tập trung phát triển kinh tế- xã hội và hội nhập quốc tế.
LỢI THẾ RIÊNG TRONG DIỄN ĐÀN CHUNG
Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, APEC 2017 không chỉ hiện thực hoá các tuyên bố chung mà còn là cơ hội phát huy các tiềm năng lợi thế kinh tế riêng của nước chủ nhà Việt Nam.
Trước thềm TPP và giờ G cho cải cách (27/6)

“Đây thực sự là cơ hội lớn, mà theo tôi các doanh nghiệp và đặc biệt là cơ quan Nhà nước của Việt Nam nên trân trọng, để có những bước đi chiến lược”, ông Bùi Ngọc Tuấn, Phó tổng giám đốc Tư vấn thuế của Deloitte Việt Nam nói với VnEconomy, xung quanh việc thực thi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thương hiệu quốc gia: “Cây ô liu” trong thời hội nhập mới (19/02)

Khi cánh cửa hội nhập càng mở rộng, mức độ hội nhập ngày càng sâu, những thương hiệu, sản phẩm công nghiệp quốc gia càng được xác định là cốt lõi, là “cây ô liu” để nền kinh tế không bị che lấp, bào phẳng hoàn toàn dưới những bánh xe Lexus.

Vào TPP, tránh nhà đầu tư nước ngoài kiện Chính phủ (25/01)
Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một hiệp định khu vực có phạm vi điều chỉnh rất rộng. Trong đó, có nội dung cho phép nhà đầu tư nước ngoài khởi kiện chính phủ khi quốc gia này vi phạm các nghĩa vụ của mình và vi phạm đó gây tổn hại đến lợi ích của họ.
Tiến trình hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN: Kinh nghiệm hội nhập và những thách thức đối với Việt Nam

Chuyên đề này nhằm đánh giá quá trình hội nhập ASEAN và hình thành AEC, kinh nghiệm hội nhập của Việt Nam, những thách thức Việt Nam phải đối mặt khi tham gia AEC và một số hàm ý chính sách. Trong đó tập trung làm rõ một số kết quả các quốc gia ASEAN đã đạt được trong quá trình thực hiện Tầm nhìn 2020. Nêu ra một số nhận định về thực trạng và những thách thức các nước ASEAN phải đối mặt. Đồng thời trình bày quá trình hội nhập ASEAN và thực hiện AEC của Việt Nam, đi kèm là một số hàm ý chính sách.

Thực trạng sự phụ thuộc của kinh tế Việt Nam vào Trung Quốc

Mặc dù Trung Quốc đã quyết định rút giàn khoan Hải Dương 981 sau hơn hai tháng hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nguy cơ và những tác động tiêu cực của tình trạng phụ thuộc về kinh tế của Việt Nam vào Trung Quốc đã được đặt ra và trở thành một vấn đề mang tính thời sự nóng hổi, thu hút sự quan tâm, chú ý của công luận và các cơ quan chức năng. Trên cơ sở tổng hợp các thông tin báo chí và ý kiến chuyên gia, bài viết đưa ra thông tin tổng quan về mức độ phụ thuộc của nền kinh tế Việt Nam vào Trung Quốc trên 3 lĩnh vực: thương mại, đầu tư và tổng thầu EPC

Đánh giá về khả năng Trung Quốc trả đũa về kinh tế đối với Việt Nam

Sau hơn hai tháng hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 ở Vùng Đặc quyền Kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, Trung Quốc đã quyết định rút giàn khoan khổng lồ này sớm hơn một tháng so với kế hoạch và Bắc Kinh đã tuyên bố ban đầu. Tuy đã rút đi nhưng việc “thoát Trung” cả về mặt chính trị lẫn mặt kinh tế vẫn còn đang là dấu hỏi khi nhiều chuyên gia phân tích đã cảnh báo rằng những hậu quả đối với tăng trưởng của Việt Nam có thể sẽ rất tai hại nếu như Trung Quốc lựa chọn biện pháp trả đũa về mặt kinh tế.

Các kịch bản có thể xảy ra trong quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc - Giải pháp hạn chế sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc

Bài tổng thuật này sử dụng các nguồn tư liệu từ các báo cáo nghiên cứu đã được công bố và các thông tin từ tạp chí và báo điện tử nhằm cung cấp thông tin về các kịch bản có thể xảy ra về kinh tế trong quan hệ kinh tế Việt Nam – Trung Quốc, phân tích các nguyên nhân dẫn đến tình trạng phụ thuộc của nền kinh tế Việt Nam vào Trung Quốc và tổng hợp những giải pháp hạn chế sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc. Đây là một trong loạt bài tổng thuật về vấn đề Biển Đông có tác động tới quan hệ Việt – Trung và trực tiếp ảnh hưởng tới nền kinh tế của Việt Nam.

Đánh giá tổng thể tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam sau 5 năm gia nhập tổ chức Thương mại Thế giới

Cuốn sách này được thực hiện nhằm đánh giá tổng thể tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam từ trướng và sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới đến nay và đưa ra các đề xuất điều chỉnh chính sách một cách phù hợp nhằm tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế trong giai đoạn 2011 – 2015 và giai đoạn 2016 – 2020.

Các tin liên quan
 
Để FDI đem lại nhiều hiệu quả hơn trong năm 2014 (11/02/2014)
Đầu tư trực tiếp nước ngoài đối với quá trình thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh giai đoạn 2013 (12/12/2013)
Quản trị doanh nghiệp nhà nước phù hợp với quy định của WTO (04/12/2013)
Đánh giá tác động của các hiệp định thương mại tự do đối với kinh tế Việt Nam (25/10/2013)
Tác động của Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) lợi ích chính trị và khuyến nghị chính sách (07/10/2013)
Thách thức khi Việt Nam tham gia TPP: Lợi ích của Mỹ và một số nước khác khi tham gia TPP và quan hệ Việt - Mỹ (07/10/2013)
Tổng quan về hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (07/10/2013)
Đánh giá tổng thể tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam sau 5 năm gia nhập tổ chức thương mại thế giới (05/04/2013)
Thu hút và sử dụng đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam năm 2012 (26/02/2013)
Thu hút và sử dụng tốt nguồn hỗ trợ phát triển chính thức, đầu tư trực tiếp nước ngoài và đầu tư gián tiếp nước ngoài (06/09/2011)
1 2 3 Trang sau » Trang cuối »
Tin nổi bật
Hội nghị Trung ương 5 sẽ ra nghị quyết về kinh tế tư nhân
Dự thảo Luật Quản lý ngoại thương: Chưa đảm bảo tính minh bạch
Thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017
9 NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP CHỦ YẾU CỦA CHÍNH PHỦ NĂM 2017 (20/10)
Liên kết
Thông tin dịch vụ
THÔNG BÁO
Thành viên đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Đăng ký  |  Quên mật khẩu
Ấn phẩm của viện